Trang chủ - Game bài code com

A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

THÔNG TUYẾN TỈNH TRONG KHÁM, CHỮA BỆNH BẢO HIỂM Y TẾ

Theo khoản 6 Điều 22 Luật BHYT sửa đổi, bổ sung năm 2014, hiện nay chính sách thông tuyến tỉnh trong điều trị nội trú đối với khám, chữa bệnh (KCB) BHYT đã được áp dụng  . Theo đó, người có thẻ BHYT tự đi KCB không đúng tuyến tại các cơ sở KCB tuyến tỉnh trên phạm vi toàn quốc được quỹ BHYT chi trả chi phí điều trị nội trú theo phạm vi quyền lợi và mức hưởng (như đúng tuyến).

Hiện nay, người bệnh điều trị nội trú trái tuyến tỉnh được hưởng 100% mức đúng tuyến.

         Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến với tỷ lệ như sau:

          - Tại bệnh viện tuyến Trung ương: 40% chi phí điều trị nội trú;

          - Tại bệnh viện tuyến tỉnh: 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước (hiện nay chỉ được thanh toán là 60%);

          - Tại bệnh viện tuyến huyện: 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh.

          Theo đó, tất cả người dân tham gia BHYT, khi đi khám, chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh sẽ được hưởng 100% chi phí điều trị nội trú trong phạm vi cả nước theo mức hưởng khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến.

          Đồng nghĩa với đó, người bệnh có thể điều trị nội trú ở bất kì tỉnh thành nào trên cả nước cũng đều được quỹ BHYT chi trả chi phí khám chữa bệnh như trường hợp đúng tuyến.

          Ví dụ:

          Bà A là người đang hưởng lương hưu, thuộc đối tượng được hưởng BHYT do tổ chức bảo hiểm xã hội đóng. Khi đi khám, chữa bệnh đúng tuyến bà A được hưởng 95% chi phí khám chữa bệnh. Theo đó, khi đi khám chữa bệnh trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh, bà A được hưởng: 100% của mức 95% chi phí điều trị nội trú (tức hưởng 95% chi phí điều trị nội trú).

          Lưu ýChính sách này chỉ áp dụng với những trường hợp điều trị nội trú. Nếu người dân tự đi khám chữa bệnh, điều trị ngoại trú (không nhập viện) tuyến tỉnh thì phải tự thanh toán chi phí KCB. Để được thanh toán BHYT khi KCB ngoại trú tại bệnh viện tuyến tỉnh, người bệnh phải có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới thì mới được Quỹ BHYT thanh toán chi phí KCB theo mức hưởng của đối tượng tham gia BHYT.

 


Tác giả: Lê Hải Vân
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết